Truyền thống đua thuyền của Hanoi

Truyền thống đua thuyền của Hanoi

Dưới thời thuộc Pháp, Hà nội đã từng có một tập quán theo phong cách châu Âu là dùng thuyền chèo gỗ du ngoạn trên các hồ lớn, tạo nên 1 vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa đặc thù của Thủ đô.

Chèo thuyền giải trí thời đó khá phổ biến trong thanh niên, nhất là đối với các đôi uyên ương, đến tận giữa những năm 80 ở một số hồ như Hồ Gươm, hồ Bảy mẫu trong công viên thống nhất, Hồ Tây.

Hà nội kiên cường vượt qua giai đoạn đầy khó khăn sau chiến tranh của những thập kỷ 70-80 thế kỷ trước khi mà nhà thuyền ven hồ thường bị các nhà đầu tư nước ngoài nhòm ngó. Nhà thuyền và bến lớn nhất tại Hồ Tây đã trở thành khu căn hộ Lakeside từ cuối năm 90. Chèo thuyền thơ mộng một thời đã tưởng như là văn hóa bị lụi tàn của người Hà nội.

Quá trình hội nhập quốc tế từ giữa thập kỷ 90, trong đó có hội nhập về thể thao thành tích cao, đã giúp bộ môn đua thuyền hình thành và phát triển trong hơn 20 năm trở lại đây. Seagame, Asiad, Olympic là những sự kiện mà thể thao quốc tế Việt nam ngày càng tích cực tham gia.

Môn đua thuyền đã được hình thành từ đầu những năm 90 để Việt nam tham gia đầy đủ các giải thi đấu khu vực Đông Nam Á. Một khu nhà thuyền mới tại Hồ Tây, nơi có mặt nước phẳng phù hợp nhất với chuẩn đua thuyền quốc tế đã được xây dựng đầu năm 2000 với nhiều trang thiết bị hiện đại do trung ương và thành phố cùng đầu tư, những thanh niên trẻ từ khắp các vùng miền của đất nước được tuyển về để tập luyện 3 môn chính, canoe, kayak và rowing. Hồ Tây một lần nữa trở thành nơi sôi động nhờ hệ sinh thái, những làng cổ duyên dáng và những đám đông vận động viên chèo thuyền kiên trì tập luyện trên mặt nước.

Một cựu sinh viên theo học bổng Chevening có tên Nguyễn Võ Hưng đã biến niềm đam mê của mình về bơi thuyền theo truyền thống của các Đại học Anh quốc nổi tiếng như Oxford, Cambridge thành một câu lạc bộ nghiệp dư từ cuối 2006. Anh này đã mời được các bạn bè bao gồm cả một số bạn quốc tế sống và làm việc tại Thủ đô, để lập ra một nhóm những người yêu môn đua thuyền, đến giờ họ đã luyện tập nhiều môn thể thao nước khác nhau bên cạnh Đội tuyển Quốc gia và Hà nội.

Câu lạc bộ này đã du nhập về nhiều trang thiết bị hiện đại từ các loại thuyền, ván buồm đến xuồng cao tốc phục vụ an toàn, cứu hộ, phát triển năng lực chăm sóc, bảo dưỡng, bên cạnh đó CLB cũng mở dần thêm các môn khác như lướt ván, thuyền buồm, và ván buồm.

Câu lạc bộ nghiệp dư đã thu hút được các doanh nhân, cán bộ quản lý từ các hãng hàng không, ngân hàng, viễn thông, luật sư, bác sỹ… Một số đại sứ các nước như từ Australia, Thụy sỹ đã tích cực tham gia với Câu lạc bộ khi tại vị ở Việt nam và họ luôn nhớ về những người bạn cùng sinh hoạt môn thể thao thú vị này, giúp cho môn thể thao giải trí trên Hồ Tây trở nên thân thiện hơn nhiều cho cộng đồng quốc tế tại thành phố. Theo thời gian, Câu lạc bộ đã có những hoạt động đỡ đầu  các nhóm vận động viên thuộc đội tuyển quốc gia trong việc học tập tinh đồng đội, nâng cao văn hóa, phát triển tủ sách, thậm chí là hỗ trợ mời huấn luyện viên tình nguyện từ Úc sang đào tạo môn thuyền rowing thành tích cao cho việc tham dự các đấu trường khu vực và quốc tế.

Joe Donnelly, làm kế toán của Trường nội trú Kinross Wolaroi, phía Tây Sydney và từng là người dẫn đường chèo cho đội tuyển Úc vô địch đua thuyền tại Olympic Berlin 1974, đã làm quen với CLB đua thuyền nghiệp dư và từ đó ông tình nguyện làm huấn luyện viên cho đội tuyển Việt nam trong gần 9 năm qua. Ông ấy đã kêu gọi rất nhiều nhà hảo tâm đóng góp bổ xung kinh phí cho đội tuyển đua thuyền Việt nam để vận động viên có thêm dinh dưỡng, có điều kiện đi tập luyện quốc tế, thường xuyên thi đấu quốc tế nhằm cọ sát và giành được những thứ hạng chưa từng có như vòng loại Olympic, huy chương bạc Asiad, huy chương vàng Seagame.