Chủ tịch Danh dự CLB trải nghiệm đua thuyền tại Anchorage (Alaska)

Ngay đầu tháng 8 này, Chủ tịch Danh dự CLB Đua thuyền Hồ Tây – ông Dương Trí Thành đã có chuyến đi trải nghiệm tại thành phố Anchorage, tiểu bang Alaska, Hoa Kỳ.

Chủ tịch Danh dự CLB trải nghiệm đua thuyền tại Anchorage (Alaska)

Tại đây, ông cũng gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ đam mê với bộ môn đua thuyền cùng các thành viên của Liên đoàn đua thuyền Anchorage – Anchorage Rowing Association.

Ông Dương Trí Thành được đông đảo dư luận biết đến với cương vị Cựu CEO của TCT Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines. Hiện tại ông vẫn là Thành viên HĐQT TCT.

Ngoài ra, ông Thành cũng là người có đam mê cháy bỏng với bộ môn đua thuyền, từng giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam trước khi trao lại chức vụ này lại cho ông Lâm Quang Thành.

Ông Thành cũng là đồng sáng lập và Chủ tịch danh dự CLB Đua thuyền Hà Nội, tích cực tham gia các sự kiện, hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào đua thuyền tại thủ đô nói chung và toàn quốc nói riêng. Góp phần thúc đẩy CLB phát triển nhanh và mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Đầu tháng 8 mới đây, ông Thành đã có chuyến đi trải nghiệm tuyệt vời tại Anchorage, Alaska, tự mình chèo rowing trên những con sông mùa tuyết tan lạnh giá tại đây.

Anchorage là thành phố cảng phía nam của tiểu bang Alaska (Hoa Kỳ) – tiểu bang lớn nhất đất nước và nằm tách biệt với 48 bang đại lục. Anchorage cũng là thành phố lớn nhất của tiểu bang này và là trung tâm giao thông vận tải, thương mại của phần lớn vùng Trung Tây Alaska.

Anchorage được mệnh danh là “Thành phố của ánh sáng và hoa” (The City of Lights and Flowers) với diện tích 5,041.89 km2 với độ cao trung bình 31 m. Theo điều tra dân số năm 2022, dân số thành phố đạt 287,145 người (chiếm gần 40% dân số của Alaska và nhiều người hơn Bắc Canada và Greenland cộng lại).

Chủ tịch Danh dự CLB trải nghiệm đua thuyền tại Anchorage (Alaska)
Trung tâm Anchorage nhìn từ trên cao

Trong đó cộng đồng người Việt ở đây chiếm đáng kể, đặc biệt là người dân tộc Hmong.

Tuy nhiên trái với nhiều người lầm tưởng, Anchorage không phải thủ phủ mà vị trí này thuộc về Juneau, thành phố nằm xa về phía Nam trên chuỗi đảo ngoài bờ biển Canada.

Anchorage có một thời gian khá nổi tiếng trên YouTube tại Việt Nam, do là nơi dừng chân của YouTuber Khoa Pug cùng tỷ phú Việt kiều Vương Phạm – trong một lần “trốn tránh” doanh nhân kim cương Johnny Đặng bởi bê bối tiền ảo hồi năm 2021.

Anchorage được kết nối bởi xa lộ Glenn và xa lộ Alaska, nối các nhánh sông Dawson đến tỉnh bang British Columbia (Canada). Sân bay quốc tế Ted Stevens Anchorage là trung tâm vận tải hàng hóa. Anchorage nổi tiếng giàu có nhờ nguồn tài nguyên dồi dào về dầu mỏ, khí thiên nhiên và hải sản.

Nơi đây cũng thể hiện vai trò quốc phòng quan trọng với hai căn cứ quân sự được xây dựng trong Thế chiến thứ hai, là Fort RichardsonCăn cứ không quân Elmendorf. Ngoài ra, du lịch đang trở thành nguồn thu quan trọng của thành phố này.

Dân cư ở Anchorage đã định cư lâu dài từ những năm 1915 với dự án đường sắt Alaska đến Fairbanks. Anchoorage chính thức hình thành năm 1920 và phát triển nhanh chóng trong Thế chiến thứ hai khi nó trở thành bộ chỉ huy của U.S. Alaska Defense Command.

Năm 1942, xa lộ Alaska được xây dựng trong chiến lược bảo vệ bờ biển phía tây để kết nối Alaska với phần còn lại của nước Mỹ.

Nhờ đó, Anchorage trải qua một thời kỳ bùng nổ kinh tế vào thập niên 1960 khi dầu mỏ được phát hiện ở vịnh Prudhoe. Đường ống dẫn dầu Alaska dùng để vận chuyển dầu thô được xây dựng giữa thập niên 1970.

Về thể thao, bóng chày, bóng rổ, đua chó kéo xe và khúc côn cầu là những môn được chơi nhiều nhất tại Anchorage.

Về đua thuyền và rowing, Anchorage vốn sở hữu một tiềm năng to lớn cho môn thể thao này bởi nơi đây vừa là thành phố cảng và được xây dựng trên lưu vực của nhiều con sống chính tại Alaska.

Chủ tịch Danh dự CLB trải nghiệm đua thuyền tại Anchorage (Alaska)
Các thành viên Anchorage Rowing Association chơi rowing trên hồ Sand Lake

Turnagain Arm là một vịnh hẹp có một số thủy triều cao nhất thế giới nằm ở phía nam Anchorage. Knik Arm, một cửa hút thủy triều khác, nằm ở phía tây và phía bắc. Tuy nhiên chèo thuyền ở ngoài vịnh khá nguy hiểm vì thủy triều thay đổi quá nhanh và có nhiều băng giá.

Lý tưởng nhất là chèo thuyền ở sông, sông Knik, sông Matanuska, sông Ship Creek, hồ Sand Lake, hồ Eklutna và sông băng Eklutna đều là các con sông lớn, mực nước dồi dào, dòng chảy khá ổn định và ít thác ghềnh, rất thuận lợi cho rowing, kayak.

Chủ tịch Danh dự CLB trải nghiệm đua thuyền tại Anchorage (Alaska)
Thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ

Anchorage có khí hậu cận Bắc Cực, nhưng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của biển dẫn đến khí hậu tương đối ôn hòa. Hầu hết lượng mưa rơi vào cuối mùa hè. Nhiệt độ trung bình vào ban ngày ở mùa hè dao động từ khoảng 13 đến 26 °C; nhiệt độ mùa đông thì dưới ngưỡng đóng băng: −15,0 đến −1,1 °C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *