“Phải giữ Hồ Tây đúng nghĩa là báu vật quốc gia”, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định

Bí thư Thành ủy Hà Nội trong buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ ngày 11/01/2024 vừa qua, một lần nữa tái khẳng định tầm quan trọng của Hồ Tây.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng làm việc với quận Tây Hồ

Theo Bí thư Thành ủy – ông Đinh Tiến Dũng: “Hồ Tây vốn mang nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, môi trường, du lịch. Do đó, bằng mọi giá phải lưu giữ, bảo tồn và phát huy tiềm năng của hồ”.

Tại buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội với Ban Thường vụ Quận ủy Tây Hồ ngày 11/01, nhiều đại biểu đã góp ý về quy hoạch, quản lý, khai thác Hồ Tây trong tương lai gần.

Hồ Tây có diện tích mặt nước hơn 526 ha, chu vi gần 15 km. Đây là hồ tự nhiên lớn nhất thủ đô, xung quanh có tới 71 di tích lịch sử văn hóa các cấp. Với 6 trong tổng 8 phường của quận Tây Hồ nằm ven hồ.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ – ông Nguyễn Đình Khuyến cho biết: “Quận đang xây dựng Đề án bảo tồn, phát huy giá trị Hồ Tây và vùng phụ cận, đồng thời nghiên cứu phương án cải thiện chất lượng môi trường nước, cải thiện không gian sinh sống của các loài thủy sản. Giám sát chặt chẽ nguồn nước thải xung quanh”.

Lãnh đạo quận cũng đề xuất UBND thành phố hỗ trợ kinh phí để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường Hồ Tây.

Trong đó có các hạng mục cấp thiết như nạo vét, cải tạo môi trường; xây dựng bến thủy nội địa trên hồ theo quy hoạch; xây đài phun nước và nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật xung quanh.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Trần Sỹ Thanh đề nghị sớm thành lập Ban Quản lý Hồ Tây với đề án phát triển nghiêm túc, bài bản để phát huy giá trị không gian văn hóa hồ về cả tâm linh, môi trường và thương mại.

“Quận có thể nghiên cứu phương án xây dựng khu phố điển hình như những đề án quận đang thực hiện (mô hình làng nghề giấy dó; làng nghề hoa đào Nhật Tân, quất cảnh Tứ Liên, làng nghề hoa sen) để người dân có thể hoán đổi, chia lại không gian sống, tổ chức trật tự đô thị”.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận Tây Hồ ngày 11/01.

Với quan điểm phải xây dựng đề án cụ thể nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, giá trị của Hồ Tây và vùng phụ cận, Bí thư Thành ủy một lần nữa nhấn mạnh Hoàn Kiếm, Tây Hồ là một trong những trung tâm văn hóa của Thủ đô, mang đậm dấu ấn của kinh thành Thăng Long.

Bí thư đồng ý với chủ trương chuyển giao việc quản lý Hồ Tây về cho quận Tây Hồ thay vì 8 sở, ngành cùng quản lý như trước đây.

“Các sở, ban ngành chung tay cùng quận Tây Hồ quản lý hồ theo chức năng nhiệm vụ để địa danh này thực sự phát triển, trở thành điểm đến văn hóa du lịch tiêu biểu của Thủ đô”.

Trong vòng 6 tháng, quận Tây Hồ cần hoàn thiện đề án, trình thành phố để xem xét, đưa vào triển khai.

“Bằng mọi giá phải lưu giữ được Hồ Tây cho đúng nghĩa là báu vật quốc gia, bảo tồn và phát huy toàn diện những tiềm năng, giá trị của hồ”, Bí thư Thành ủy trực tiếp chỉ đạo.

Trên các diễn đàn mạng xã hội, hầu hết tất cả người dân đều ủng hộ chủ trương của chính quyền:

“Phải giữ Hồ Tây, ít có nơi nào có Hồ đẹp như vậy.” – một tài khoản chia sẻ.

“Nhà tôi nằm giữa Hồ Tây và sông Hồng, quả thật đất ven Hồ rất quý, đa phần là những làng cổ, chùa chiền, đình đền trải rộng quanh hồ cần phải giữ nguyên trạng, cùng các làng nghề truyền thống xung quanh như.làng quất Tứ Liên, làng đào Phú Thượng, …” – một người dân địa phương nói.

Quý khách hàng, quý công ty có nhu cầu tổ chức Team Building, trải nghiệm bộ môn bơi thuyền thể thao. Xin liên hệ:

CLB ĐUA THUYỀN HỒ TÂY • HO TAY BOAT CLUB

"Phải giữ Hồ Tây đúng nghĩa là báu vật quốc gia", Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định
  • Tên giao dịch: CLB ĐUA THUYỀN HỒ TÂY
  • Địa chỉ: 292 Đường Lạc Long Quân (45 Vệ Hồ), Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
  • Đơn vị phối hợp tổ chức: CTY CP THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ & CÔNG NGHỆ HƯNG VIỆT
  • Mã số thuế: 0101620786, do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 21/03/2005.
  • VPGD: Tầng 7 Tòa Nhà Mitec, lô E2 khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Kết nối với HOTAYBOATCLUB ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *