UBND Quận Tây Hồ ra mắt Ban Quản lý Hồ Tây

Trong ngày 31/01/2024, Quận Tây Hồ tổ chức lễ ra mắt Ban Quản lý Hồ Tây. Ban Quản lý được thành lập với mục đích giúp UBND quận thực hiện có hiệu quả Quyết định số 02/UBND TP. về ban hành “Quy định quản lý và khai thác Hồ Tây”.

UBND Quận Tây Hồ ra mắt Ban Quản lý Hồ Tây
Lãnh đạo quận Tây Hồ ký biên bản thực hiện quy chế phối hợp quản lý và khai thác Hồ Tây

Trước đó, vào ngày 10/01/2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các Quyết định số 178 và số 02/2024 về thành lập Ban Quản lý Hồ Tây, đồng thời ban hành các Quy định về quản lý và khai thác hồ hiệu quả.

Theo đó, Ban Quản lý Hồ Tây là một đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND quận Tây Hồ, có tư cách pháp nhân và con dấu riêng.

Ban Quản lý Hồ Tây giúp việc cho UBND quận trong quản lý toàn diện, tập trung, thống nhất khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận. Tổ chức, thực hiện nhiệm vụ quản lý khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận theo quy định hiện hành.

Ban Quản lý Hồ Tây là cơ quan thường trực chịu trách nhiệm tham mưu, giúp việc cho UBND quận Tây Hồ quản lý toàn diện, tập trung, thống nhất khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận; tổ chức, thực hiện các nhiệm vụ quản lý Hồ Tây và vùng phụ cận trong phạm vi được giao theo quy định của UBND TP.

Ban Quản lý Hồ Tây chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng các đề án, kế hoạch, quy hoạch về quản lý, đầu tư, sử dụng, khai thác Hồ Tây và vùng phụ cận; bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa, cảnh quan, môi trường, đảm bảo cho việc phát triển bền vững khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận.

Ban Quản lý cũng thực hiện một số chức năng của chủ sở hữu công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận khi được ủy quyền.

Phát biểu giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý Hồ Tây
Bà Lê Thị Thu Hằng – Bí thư Quận uỷ Tây Hồ phát biểu giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý Hồ Tây

Phát biểu giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý, bà Lê Thị Thu Hằng – Bí thư Quận uỷ khẳng định: “Trước yêu cầu, nhiệm vụ mới trong công tác quản lý Hồ Tây, để quản lý, khai thác có hiệu quả Hồ Tây và vùng phụ cận theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, sau buổi Lễ ra mắt ngày hôm nay, Ban Quản lý Hồ Tây cần tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm”.

“Trong đó, xây dựng ngay quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí Trưởng, Phó Ban Quản lý Hồ Tây. Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Ban để có thể bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ; ưu tiên hàng đầu là tham mưu cho quận xây dựng Đề án “Quy hoạch, quản lý, bảo tồn, khai thác phát huy giá trị của Hồ Tây và vùng phụ cận” trình Ban cán sự Đảng UBND TP theo chỉ đạo của Thành ủy tại Thông báo số 1529 ngày 23/01/2024 đảm bào chất lượng, tiến độ theo quy định”.

UBND Quận Tây Hồ ra mắt Ban Quản lý Hồ Tây
Lãnh đạo quận Tây Hồ trao quyết định thành lập Ban Quản lý Hồ Tây cho ông Nguyễn Thanh Tịnh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Tịnh – Phó Chủ tịch UBND quận, Trưởng Ban Quản lý Hồ Tây tiếp thu đầy đủ và toàn diện các nội dung, ý kiến chỉ đạo của bà Lê Thị Thu Hằng để thực hiện tốt vai trò, chức trách nhiệm vụ được giao.

Hồ Tây là một thắng cảnh, địa danh văn hóa lịch sử nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội với diện tích mặt nước rộng lớn với 526ha, xung quanh hồ có 71 di tích văn hóa, lịch sử như: Chùa Trấn Quốc, Chùa Kim Liên, Phủ Tây Hồ, …

Bên bờ Hồ Tây có nhiều làng nghề nổi tiếng từ xa xưa như: nghề làm giấy dó ở Yên Thái, làng đào Nhật Tân, quất Tứ Liên, xôi Phú Thượng, chè sen Quảng An, …

Vì vậy, việc bảo tồn, giữ gìn và khai thác thế mạnh Hồ Tây đã được các cấp quan tâm chỉ đạo thường xuyên.

Tặng hoa chúc mừng Ban Quản lý Hồ Tây
Lãnh đạo Quận ủy Tây Hồ tặng hoa chúc mừng lãnh đạo Ban Quản lý Hồ Tây

Việc thành lập Ban Quản lý Hồ Tây là dấu mốc quan trọng trong bước chuyển giao Hồ Tây về cho quận Tây Hồ quản lý, thay vì 8 sở ngành cùng quản lý như trước đây.

Đây cũng được xem là kỳ vọng và tiền đề cho quận Tây Hồ khai thác hiệu quả những tiềm năng, giá trị của Hồ Tây và vùng phụ cận, góp phần xây dựng quận là Trung tâm văn hóa du lịch tiêu biểu của Thủ đô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *