Rowing là gì? Top 4 lợi ích khi tập luyện và nét độc đáo của chèo thuyền Rowing

Rowing là một bộ môn chèo thuyền thể thao dưới nước, trên thực tế không hề xa lạ mà rất gần gũi quen thuộc. CLB Đua thuyền Hồ Tây xin chia sẻ những hiểu biết chính xác về rowing. Kỹ thuật, luật thi đấu, cũng như những lợi ích sức khỏe khi tham gia rèn luyện môn thể thao này.

Rowing là gì? Chèo thuyền Rowing

Rowing là gì? Khám phá môn thể thao thi đấu lâu đời tại Olympics

Rowing trên thực tế là tên tiếng Anh của việc “chèo thuyền”, nó đã trở thành một trong những môn thể thao dưới nước rất phổ biến dễ tiếp cận.

Về lịch sử, bộ môn này đã có từ thời Ai Cập cổ đại khi người dân sử dụng các mái chèo để đẩy một con thuyền gỗ trên nước. Chèo thuyền hiện đại như ngày nay cũng đã được thành hình từ thế kỷ 17 với các giải đua thuyền dành cho các thủy thủ trên sông Thames, vương quốc Anh.

Từ thế kỷ 18 thì các cuộc thi đấu đua thuyền nghiệp dư bắt đầu được tổ chức, cùng với sự xuất hiện của các câu lạc bộ chèo thuyền. Cho thấy sự mở rộng và phát triển của Rowing trên thế giới có sức lan tỏa cực kỳ nhanh chóng.

Tham gia rowing, bạn sẽ cần có sự phối hợp chặt chẽ với đồng đội của mình để có thể đưa thuyền đi xa và nhanh nhất. Do vậy đây là bộ môn rèn luyện tinh thần đồng đội cực kỳ tốt. Đặc biệt, để có thể vững tay chèo thì vận động viên cần sử dụng cơ bắp rất nhiều.

Cơ tay, cơ lưng, cơ chân,.. tất cả đều phải dốc hết sức, nhằm tạo ra lực cho việc chèo thuyền. Bởi vậy, rowing là môn thể thao đòi hỏi khả năng thế chất cực kỳ cao.

Hiện nay, rowing là một bộ môn thi đấu chính thức trong thế vận hội thể thao Olympics mùa hè, với bộ môn rowing dành cho nam, nữ rất đa dạng với nhiều hạng mục tranh tài khác nhau. Đã có khoảng 150 quốc gia đã hình thành Liên đoàn chèo thuyền rowing. Điều đó cho thấy rowing rất được quan tâm và là môn thể thao rất được quan tâm đầu tư phát triển.

Rowing là gì? Chèo thuyền Rowing

Lịch sử của chèo thuyền rowing

Về lịch sử phát triển, có thể tóm tắt như sau:

 • Sự hình thành của các giải thi đấu rowing nghiệp dư và sự xuất hiện của các câu lạc bộ chèo thuyền tương ứng đã bắt đầu từ thế kỷ 18.
 • Năm 1892, Liên đoàn chèo thuyền thế giới được thành lập, viết tắt là FISA.
 • Năm 1896, rowing được đưa vào thế vận hội mùa hè. Tuy nhiên đã bị hủy bỏ do điều kiện thời tiết không thuận lợi cho giải đấu.
 • Olympic năm 1900, bộ môn chèo thuyền dành cho nam được đưa vào thi đấu. Giải dành cho nữ được triển khai từ Thế vận hội năm 1976.
 • Năm 2008, rowing đã trở thành một môn thi đấu tại Paralympics – Thế vận hội cho người khuyết tật.
 • Hiện nay, Olympics hiện có 14 hạng thuyền được đưa vào thi đấu. Trong khi đó, giải đua thuyền thế giới do FISA tổ chức có tới 22 hạng thuyền được tham gia.

Là bộ môn thể thao dưới nước ngoài trời, rowing được tổ chức tại các con sông, dòng kênh hay thậm chí là ngoài biển. Bộ môn đề cao sức khỏe con người, sự đoàn kết giữa các thành viên và thể hiện ý chí, sự kiên định chinh phục tự nhiên và vượt qua khó khăn để đạt tới mục tiêu của bản thân.

Do đó mà rowing chứa đựng một ý nghĩa hết sức lớn lao cũng như là cách để cho thấy được khát vọng chinh phục của con người.

Top 4 lợi ích của chèo thuyền Rowing

Các môn thể thao dưới nước như chèo thuyền rowing mang lại những lợi ích to lớn cho sức khỏe.

1. Hỗ trợ giảm cân

Rowing bắt buộc bạn phải vận động toàn thân, bạn sẽ đốt cháy rất nhiều calo trong khi chèo thuyền. Việc đốt cháy nhiều calo sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng, không gây tích tụ mỡ thừa.

Theo một số nghiên cứu, chèo thuyền trong 1 giờ sẽ đốt cháy hàm lượng calo lên đến 500 – 600 calo. Khi kết hợp rowing cùng với chế độ ăn uống healthy việc giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2. Tăng cường cơ bắp

Ngoài trừ tập gym, nâng tạ, thì rowing cũng là bộ môn hoàn hảo cho việc xây dựng cơ bắp phát triển. Khi rowing, tay và vai là 2 bộ phận quan trọng nhất. Đồng thời sự kết hợp của chân và lưng cũng vô cùng quan trọng. Rowing bắt bạn phải sử dụng toàn bộ cơ bắp, tận dụng hết thể lực để sử dụng mái chèo, đưa con thuyền đi đúng hướng.

Rowing là gì? Chèo thuyền Rowing

3. Cải thiện sức khỏe tổng thể

Không những giảm cân hay tăng cường cơ bắp, rowing còn tăng sức mạnh cơ thể. Theo một số nghiên cứu, rowing còn có khả năng tăng nhịp tim, tổng hợp cơ bắp, cải thiện sức khỏe tổng hợp.

Lúc rowing, bạn cần có thể lực sẵn sàng, thể lực khỏe khoắn vốn có của bạn sẽ được tăng cường. Như vậy bạn sẽ ngày càng nâng cao thể lực tốt hơn.

4. Tinh thần đồng đội cao

Để chinh phục môn chèo thuyền rowing, bạn cần đua theo đội. Các đội sẽ thi đẩy thuyền về đích trong thời gian ngắn nhất để giành chiến thắng. Phải hài hòa và phối hợp, bình đẳng lành mạnh nhưng cũng phải hiểu nhau là yếu tố tiên quyết.

Trong hoạt động tổ chức các trò chơi team building để giải trí, rowing được cho là môn thể thao phát huy tinh thần đồng đội. Để giành chiến thắng, điều quan trọng nhất chính là sự đoàn kết. Chính vì vậy rowing được ưa chuộng và trở thành là môn thể thao được nhiều người yêu thích.

Việc chơi rowing đòi hỏi thể lực rất cao. Vì thế mà nếu như bạn không có thể lực thì sẽ rất dễ gặp bất lợi trong cuộc đua. Cùng với đó, nếu thi chèo thuyền theo hạng mục đồng đội thì sự ăn ý giữa các cá nhân là rất cần thiết. Vì lý do này mà chèo thuyền có khả năng gắn kết các thành viên cực tốt.

Dụng cụ và kỹ thuật cần thiết cho rowing

1. Thuyền

Bất kỳ môn thể thao nào khi tham gia cũng cần có dụng cụ chuyên biệt và với rowing cũng như vậy. Một trong những thứ không thể thiếu chính là thuyền. Cụ thể thì thuyền để tham gia vào rowing sẽ cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Chiều dài: 12,49m (không tính phần đầu và phần đuôi của thuyền)
 • Chiều rộng: 1,16m (bắt đầu tính từ mép ngoài của thuyền)
 • Chiều cao: 0,55m (tính từ vị trí ở giữa thuyền)
 • Trọng lượng tối thiểu là 250kg.

Khi tham gia thi đấu, các đội cần dán trọng lượng trung bình của thuyền mà mình dự thi lên trên thuyền. Điều này là bắt buộc nếu như trọng lượng đó khác với trọng lượng được quy định tại giải thi đấu đó.

2. Mái chèo

Dụng cụ không thể thiếu nữa đó là mái chèo. mái chèo tham gia thi đấu rowing cũng cần đáp ứng đúng các tiêu chuẩn mà Liên đoàn Canoe Quốc tế (ICF) đưa ra.

 • Chiều dài tối thiểu của mái chèo là 105cm và tối đa là 130cm.
 • Vật liệu được sử dụng làm mái chèo là tự do. Cùng với đó thì các đai nẹp trên mái chèo cũng có thể tùy chỉnh để sao cho phù hợp với chiều cao của vận động viên.

Rowing là gì? Chèo thuyền Rowing

3. Kỹ thuật cầm mái chèo

Kỹ thuật chèo thuyền rất quan trọng để có thể tham gia thi đấu. Thao tác đúng sẽ phát huy tối đa sức lực và tránh dẫn đến chấn thương không đáng có.

Kỹ thuật đầu tiên cần biết chính là cách cầm mái chèo. Để cầm mái chèo chuẩn thì bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Khoảng cách giữa 2 bàn tay khi cầm mái chèo sẽ bằng với độ rộng của vai. Điều này sẽ giúp bạn vừa có lực vào mái chèo mà không dễ bị mỏi nhanh. Trường hợp khoảng cách lớn hơn thì lực sẽ mạnh hơn, nhưng rất nhanh sẽ bị mỏi. Còn nếu để khoảng cách nhỏ hơn thì lực từ tay vào mái chèo sẽ yếu hơn.
 • Lực nắm giữ của tay vào mái chèo cũng cần được kiểm soát, không nên quá mạnh. Nếu nắm quá chặt thì rất dễ bị mỏi.
 • Mỗi bàn tay khi nắm lấy mái chèo thì nên để ngón cái và ngón trỏ tạo thành một vòng tròn. Điều này cho phép bạn có thể thoải mái hơn khi cầm tay cầm của mái chèo.
 • Khi đặt bàn tay lên tay cầm mái chèo thì các ngón tay sẽ hướng lên trên, còn lưỡi mái chèo sẽ ở dạng thẳng đứng.

4. Kỹ thuật bước chèo tiến

Một trong những kỹ thuật cơ bản của rowing chính là bước chèo tiến. Với kỹ thuật này, bạn có thể thực hành như sau:

 • Xoay người về một phía của thuyền và bắt đầu hạ mái chèo xuống dưới nước. Nếu như mái chèo của bạn ở phía bên trái thì vai trái sẽ nghiêng về phía trước của mũi thuyền. Tương tự thì bên phải cũng sẽ như vậy.
 • Tiếp đến, bạn sẽ quay hẳn người lại khi chèo, đồng thời, lưỡi mái chèo cũng đẩy nước về phía sau.
 • Tương tự như vậy thì bạn có thể thực hiện lượt chèo tiến ở phía bên còn lại. Lưu ý là khi nhấc lưỡi chèo khỏi mặt nước thì bạn nên vào tư thế chuẩn bị cho lượt chèo tiếp theo đó.

5. Kỹ thuật bước chèo quét

Nếu như chèo tiến để giúp thuyền tiến lên thì chèo quét chính là để xoay thuyền. Ở bước này, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn cần nghiêng thuyền sang một bên nhưng vẫn đảm bảo được sự cân bằng cho thuyền. Tiếp đến, bạn sẽ duỗi cánh tay về phía trước, đưa mái chèo tới vị trí gần nhất để chuẩn bị thực hiện cho bước chèo quét.
 • Sau đó, khi mái chèo đã chạm nước thì bạn sẽ vòng một vòng cung rộng xuôi về phía đuôi thuyền, đồng thời, xoay người, thêm lực để bước chèo được thực hiện một cách tối ưu nhất.
 • Cuối cùng, bước chèo sẽ hoàn thành khi bạn nâng mái chèo lên khi sắp đến gần. Khi đó, thuyền sẽ xoay một vòng cực trơn tru và từ từ mà không quá tốn sức.

Luật thi đấu rowing như thế nào?

1. Giai đoạn xuống thuyền

Trước thời gian bắt đầu chính thức 20 phút, các đội cần phải có mặt đầy đủ. Sau khi trọng tài thuyền gọi tên, các đội sẽ đứng chuẩn bị xuống thuyền theo chỉ đạo của trọng tài trưởng. Các đội cần mặc đồng phục đầy đủ theo quy định.

2. Giai đoạn bắt đầu

 • Giai đoạn bắt đầu bao gồm việc xếp hàng (gióng hàng) thuyền ở vạch xuất phát và xác định thứ tự bắt đầu của các đội.
 • Mỗi đội cần đến ít nhất 5 phút trước thời gian bắt đầu để có thể nghe và xem tín hiệu bắt đầu tốt nhất cũng như được hướng dẫn đưa thuyền đến vị trí xuất phát.
 • Để trọng tài bắt đầu nhận thấy sự hiện diện của các thành viên, các đội cần phải thu hút sự chú ý của họ bằng cách cho người lái thuyền giơ tay lên.
 • Tất cả các đội cần tuân theo hướng dẫn của trọng tài bắt đầu.
 • Các đội không được trì hoãn thời gian bắt đầu. Trong các trường cố ý trì hoãn, họ sẽ bị cảnh cáo và sau đó sẽ bị loại bởi trọng tài bắt đầu.
 • Tín hiệu bắt đầu sẽ như sau “Sẵn sàng – Chú ý – Bắt đầu” – “Are you ready? – Attention – Go!”. Lệnh có thể được thay thế bằng súng hoặc còi.
 • Nếu vì lý do kỹ thuật mà bất kỳ một đội nào đó đã không thể bắt đầu, thì sau khi trọng tài bắt đầu hét lên sẵn sàng – “Bạn đã sẵn sàng” tay trống cần phải có dấu hiệu cho trọng tài bằng cách vẫy cả hai tay kèm theo chiếc dùi trống. Trọng tài sau đó sẽ quyết định hoãn trận đấu. Nếu sau khi trọng tài đã chuyển sang hô vang “Chú ý”, tín hiệu giơ tay sẽ không còn hiệu lực.
 • Nếu bất kỳ thuyền nào đi trước khi kết thúc hiệu lệch bắt đầu của trọng tài thì sẽ bị coi là vi phạm các quy tắc. Trong trường hợp đó, cuộc đua sẽ bị dừng lại và khởi động lại.
 • Khoảng cách xuất phát nếu dừng lại thì phải có một số dấu hiệu của âm thanh. Ngoài ra, các thuyền của trọng tài sẽ phải băng qua đường đua khi tất cả các thuyền đã dừng lại.
 • Trường hợp dừng việc xuất phát, các đội phải chèo ngay về nơi xuất phát và chuẩn bị hàng để xuất phát trở lại.
 • Hai mái chèo thay thế có thể được mang lên thuyền đua và thay thế trong quá trình thi đấu.
 • Trước khi thi đấu, người lái thuyền có trách nhiệm kiểm tra đuôi thuyền trong khu vực thuyền. Nếu có vấn đề gì xảy ra với họ, cần phải báo ngay cho người chỉ huy thuyền.

3. Giai đoạn thi đấu

Giai đoạn bao gồm việc đi từ vạch xuất phát đến vạch đích. Trọng tài đường đua chỉ đạo thuyền thi đấu ở mỗi cự ly phải có ít nhất 2 trọng tài đường đua.

Các đội cần đi đúng đường. Các đội sẽ được nhắc đi đúng đường hai lần và sau đó nếu thuyền nào đi chệch đường nhiều sẽ bị cảnh cáo lần cuối. Nếu sau lần cảnh cáo cuối cùng mà đội nào không đi đúng đường thì sau khi nhận được văn bản của trọng tài cuộc đua, BTC sẽ loại bỏ thuyền đó.

Khi thi đấu, BTC sẽ giải quyết khiếu nại giữa hai hoặc nhiều thuyền về việc một hoặc một số đội bị loại không có giấy chứng nhận. Trong trường hợp đó, các cuộc đua phải dừng lại cho đến khi không còn xuất hiện thiệt hại nào cho các vận động viên.

Các thuyền cần về đích đúng đường mà thuyền đã xuất phát.

4. Giai đoạn về đích

Một thuyền kết thúc quãng đường đua khi mũi thuyền chạm vạch đích có tất cả các vận động viên của đội trên thuyền. Trọng tài đích sẽ xác nhận thứ tự kết thúc.

Khi thuyền vượt qua vạch đích sẽ được xác định bằng tín hiệu âm thanh. Khoảng cách hợp lệ sẽ được xác nhận bởi trọng tài cuộc đua bằng cách giương cờ trắng. Khoảng cách không hợp lệ sẽ được cờ đỏ thông báo.

Trong trận Chung kết nếu hai thuyền trở lên về đích cùng lúc thì sẽ được đồng trao huy chương. Trong trường hợp bị loại, đường bơi sẽ được ưu tiên ở các cự ly vòng sau và áp dụng theo thể lệ sau:

 • Ở vòng tiếp theo nếu đủ tuyến bơi sẽ quyết định thứ tự ưu tiên cho các thuyền cùng về đích tại vòng loại.
 • Nếu không đủ đường bơi sẽ tổ chức thêm 01 cuộc thi để các thuyền về đích cùng thời điểm khi vượt qua vòng loại.

Những thành tích của Rowing Việt Nam

Trong những năm gần đây, Rowing Việt Nam đã được biết đến với các thành tích rất đáng để tự hào ở tại các đấu trường châu lục cũng như khu vực. Nếu chỉ tính riêng trong năm 2018, tuyển Rowing Việt Nam đã giành được:

 • 8 Huy chương vàng tại Cúp châu Á I – Singapore vào tháng 4/2018.
 • 4 Huy chương vàng tại Cúp châu Á II – Hàn Quốc vào tháng 6/2018.
 • 1 Huy chương vàng + 1 Huy chương bạc tại Cúp Australia mở rộng U2 vào tháng 3/2018.
 • 1 Huy chương Vàng + 1 Huy chương Bạc tại ASIAD 18 – Indonesia vào tháng 8,9/2018.

Chưa kể những năm trước đó, Việt Nam ta cũng giành được những thành tích về rowing rất đáng nể. Hiện nay, Việt Nam ta đang ra sức tập luyện cho kỳ SEA Games sắp tới để mong mang về thêm nhiều vinh quang cho Tổ quốc và niềm tự hào cho người hâm mộ.

Rowing là gì? Chèo thuyền Rowing

Cách luyện tập chèo thuyền. Rowing machine là gì? Luyện tập cùng Rowing machine

Nếu không có điều kiện xuống nước thì bạn có thể thực hiện tập luyện với máy chèo thuyền (rowing machine). Đây là một loại máy mô phỏng hành động chèo thuyền. Nó có tác dụng kích thích cơ bắp và tăng hiệu quả giảm cân, tiêu mỡ, khá tương tự với việc chèo thuyền trực tiếp dưới hồ nước.

Thông thường, cấu tạo của máy tập chèo thuyền sẽ bao gồm phần tay cầm, ghế ngồi, đệm chân và phần động cơ. Người tập ngồi trên ghế, cố định chân và kéo.

Đồng thời, chân của bạn sẽ duỗi ra sau cùng với cánh tay của bạn. Với cấu tạo này, chiếc máy này vừa mang đến một hình thức tập luyện an toàn, mới lạ, mang lại hiệu quả tương đương cùng một lúc.

Máy tập này cũng có thể dùng để khởi động hoặc thay thế các bài tập tim mạch truyền thống như chạy bộ, đạp xe.

Rowing là gì? Chèo thuyền Rowing

1. Chèo thuyền kết hợp Burpee

Burpee là một trong những động tác tim mạch hiệu quả nhất. Vì vậy, sự kết hợp giữa burpee và chèo thuyền sẽ tạo ra một bộ bài tập đốt cháy mỡ thừa cực kỳ nhanh chóng.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Chèo thuyền 2500m, chia thành 5 vòng 500m, thực hiện trong 1 phút 40 giây.
 • Bước 2: Nghỉ 5 phút giữa mỗi lần tập.
 • Bước 3: Nếu bạn thực hiện dưới 1 phút 40 giây, hãy tận hưởng thời gian nghỉ ngơi. Nếu bạn đi làm thêm giờ, hãy đổi một giây “lố” ấy thành một nhịp burpee và thực hiện nó trong thời gian nghỉ ngơi.

Đây là một hình thức tự thúc đẩy để đạt được các mốc thời gian và mục tiêu đào tạo của bạn. Burpee không phải là một bài tập đơn giản. Vì vậy, người tập cũng cần chú ý thực hiện đúng kỹ thuật để hạn chế tối đa chấn thương.

2. Tập chèo leo thang

Mục tiêu của bài này là đi từ một sự khởi đầu nhẹ nhàng để làm nóng cơ thể và dần dần tăng cường độ lên theo từng hiệp. Từng hiệp của tập bài sẽ kéo dài khoảng một phút.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Ở hiệp hội đầu tiên, bạn chèo tới khi thiêu được 5 calo, sau đó nghỉ để chờ đến hiệp tiếp theo.
 • Bước 2: Qua mỗi hiệp, hãy tăng mục tiêu thêm 1 calo và tiếp tục tăng cường độ sau mỗi phút.
 • Bước 3: Kết thúc khi bạn không thể định lượng calorie ứng với mục tiêu đề ra.

Loại bài tập này phụ thuộc khá nhiều vào thể lực và khả năng vận động của người tập. Trong khi tập trung vào tốc độ và lượng calo đốt cháy mỗi phút, hãy đảm bảo bạn đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Đặc biệt, lưng phải thẳng trong quá trình tập.

Trên đây là tất tần tật về Rowing là gì đã được CLB chúng tôi chia sẻ, cập nhật. Hy vọng quý vị và các bạn đã có được kiến thức cơ bản, cũng tìm được sự thú vị nơi bộ môn này. Nếu bạn đang cần đốt cháy calo, tìm kiếm nâng cao thể lực, sức khỏe, đồng thời giải trí, team building cùng bạn bè, công ty. Hãy đến với CLB Đua thuyền chúng tôi và cùng trải nghiệm.

Mọi thắc mắc, phản hồi, yêu cầu về hướng dẫn, huấn luyện, thuê địa điểm team building, xin quý khách vui lòng để lại thông tin.

  Quý khách hàng, quý công ty có nhu cầu tổ chức Team Building, trải nghiệm bộ môn bơi thuyền thể thao. Xin liên hệ:

  CLB ĐUA THUYỀN HỒ TÂY • HO TAY BOAT CLUB

  Rowing là gì? Top 4 lợi ích khi tập luyện và nét độc đáo của chèo thuyền Rowing
  • Tên giao dịch: CLB ĐUA THUYỀN HỒ TÂY
  • Địa chỉ: 292 Đường Lạc Long Quân (45 Vệ Hồ), Phường Bưởi, Quận Tây Hồ, Hà Nội.
  • Đơn vị phối hợp tổ chức: CTY CP THƯƠNG MẠI ĐẦU TƯ & CÔNG NGHỆ HƯNG VIỆT
  • Mã số thuế: 0101620786, do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 21/03/2005.
  • VPGD: Tầng 7 Tòa Nhà Mitec, lô E2 khu đô thị mới Cầu Giấy, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.

  Kết nối với HOTAYBOATCLUB ngay!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *