Lịch sử đua thuyền thế giới, môn thể thao năng động đầy hấp dẫn

Lịch sử đua thuyền thế giới có một bề dày lâu đời, đây là một trong những môn thể thao cổ xưa nhất còn tồn tại. Nó gắn liền với việc di chuyển con người và hàng hóa bằng đường thủy.

Lịch sử đua thuyền thế giới

Các bộ môn đua thuyền có xuất phát điểm từ hình thức vận tải hàng hóa và phục vụ chiến tranh thời kỳ phát kiến địa lý, và trở thành môn thể thao được ưa chuộng rộng rãi trong hệ thống thuộc địa của đế quốc Anh.

Những cột mốc đáng nhớ

  • Khoảng những năm 1700, đua thuyền (Rowing) (với hình thức tương tự Rowing hiện đại) đã được phát triển ở Vương quốc Anh, chỉ khác là công nghệ làm thuyền còn thô sơ trong thời gian trước cuộc cách mạng công nghiệp.
  • Ngày 26/03/1839, giải đua Henley Royal Regatta lần đầu tiên được tổ chức trên sông Thames đoạn qua thị trấn Henley-on-Thames, Anh và tiếp tục được tổ chức thường niên sau đó. Rowing ngày nay đã thành môn thể thao chuyên nghiệp, tham dự Olympics. Về phần Henley Royal Regatta, nó nghiễm nhiên trở thành giải đua danh giá nhất.
  • Đại học Oxford bắt đầu tổ chức các đội đua thuyền sinh viên trên sông Thames từ năm 1815. 12 năm sau, Đại học Cambridge cũng tham gia và 2 ngôi trường danh giá quyết định thi với nhau trên 1 đoạn sông nối liền 2 campus vào năm 1829.
  • Tại Tân Thế giới, các trường đại học danh giá của Hoa Kỳ cũng đều có đội đua thuyền. Liên đoàn Ivy League có cho mình các đội rất mạnh, khuyến khích sinh viên tham gia với việc cộng điểm rèn luyện như một phần thưởng khích lệ.
  • Liên đoàn chèo thuyền Thế giới (tiếng Pháp: Fédération Internationale des Sociétés d’Aviron, viết tắt là FISA) được thành lập năm 1892, đây được coi là tổ chức thể thao lâu đời nhất thế giới. Hiện nay đã có 150 nước có liên đoàn chèo thuyền quốc gia.
  • Năm 1893, giải đua thuyền tại châu Âu lần đầu tiên được FISA tổ chức.
  • Năm 1962, giải đua thuyền vô địch thế giới lần đầu tiên được đăng cai.
  • “The Boys in the Boat: Nine Americans and Their Epic Quest for Gold at the 1936 Berlin Olympics” – một tiểu thuyết phi hư cấu được viết bởi Daniel James Brown, xuất bản ngày 04/06/2013 kể lại câu chuyện về đội đua đại diện của Mỹ, tham dự Thế vận hội Mùa hè 1936 tại Berlin. Ngoài miêu tả tinh thần chiến đấu quả cảm của các vận động viên, cuốn sách còn thể hiện tội ác của chính quyền Đức Quốc xã, cũng như thể hiện sự phổ biến của môn đua thuyền thời bấy giờ.

Lịch sử đua thuyền buồm và thú vui trên du thuyền

“Những người yêu biển sẽ cảm thấy rất khó khăn khi phải ở trên bờ quá lâu”. Đó là khi bạn yêu cảm giác làn gió biển mơn man trong khi hướng mắt về đường chân trời. Bạn mê đắm cảm giác tận hưởng mùi vị đại dương xung quanh, tựa hồ có thể nếm lấy nó.

Bạn yêu tiếng sóng vỗ, yêu những giọt nước biển bắn vào mặt mặn chát. Vâng, đây là lời mô tả cho một người yêu biển chính hiệu đang rất cần “vitamin Sea”.

Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi: Trước khi có những câu lạc bộ đua thuyền và du thuyền, con người đã bắt đầu chèo thuyền, đua thuyền giải trí từ khi nào?

Các nhà khoa học nhận định rằng sự sống bắt nguồn từ dưới nước, và chúng ta luôn “đi thật xa rồi lại trở về”. Điều đó lý giải một phần tình yêu biển cả, tình yêu những con thuyền đã tồn tại bên trong con người hàng ngàn năm qua.

Dĩ nhiên loài người thích nghi cao với đời sống trên cạn, biết bơi một chút nhưng không đủ để đi xa tận ngoài khơi. Chúng ta phải chế ra thuyền.

Vậy đâu là lần đầu tiên chúng ta bước chân lên thuyền như một thú vui?

Lần đầu dong buồm ra khơi

Dấu vết sớm nhất của thuyền buồm được tìm thấy ở Ai Cập cổ đại khoảng năm 3500 TCN, đưa người dân của xứ sở kim tự tháp đi từ hòn đảo này sang hòn đảo khác. Hình ảnh một con tàu với những cánh buồm đã được tìm thấy trên một chiếc bình Ai Cập niên đại 5500 năm.

Lịch sử đua thuyền thế giới

Nhưng thực tế từ 50.000 năm TCN, dân cư các đảo ở châu Á đã sử dụng những chiếc bè gỗ nhỏ để đi lại và giao thương từ Đông Á, Đông Nam Á đến các đảo thuộc Châu Đại Dương. Khi đó mực nước biển rất thấp và khoảng cách giữa các đảo gần hơn bây giờ rất nhiều.

Ngay cả khi những “thủy thủ” đầu tiên từng thực sự thích thú khi sử dụng thuyền buồm, thì chuyện ra khơi lúc bấy giờ vẫn chưa trở thành một thú vui. Biển cả luôn chứa đầy giông tố và nguy hiểm tiềm tàng. Việc chính vẫn là di chuyển, vận chuyển hàng hóa và buôn bán, khi đường đi biển nhanh hơn đường bộ.

Nguồn gốc của thể thao thuyền buồm giải trí

Thuyền buồm giải trí và đua thuyền lần đầu tiên được đề cập trong bài thơ thứ tư của nhà thơ La Mã Catullus vào khoảng năm 54 đến 84 TCN.

Thơ Catullus kể về lối sống của giới quý tộc La Mã giàu có. Ngay từ thời cổ đại, chèo thuyền giải trí đã là môn thể thao của giới thượng lưu.

Nhưng những người Hà Lan mới đi tiên phong phổ cập phong trào thuyền buồm giải trí, trở thành môn thể thao hiện đại như ngày nay. Từ “Yacht” (du thuyền) có nguồn gốc từ từ “jacht” của tiếng Hà Lan trong thế kỷ 16.

Lịch sử đua thuyền thế giới
Hà Lan – đế quốc hàng hải toàn cầu từng thống trị biển cả

Khi Đế quốc Hà Lan thống trị biển cả, họ đánh đuổi cướp biển và kẻ thù trên những chiếc thuyền buồm tốc độ. Sau đó, họ ăn mừng bằng cách chu du bằng thuyền trên biển, phô trương sức mạnh hải quân của mình, thiết lập thuộc địa. Lối chiêu đãi quan khách và bạn bè trên thuyền buồm trở thành “style” của những người Hà Lan giàu có.

Đua thuyền giải trí ở Anh – từ môn thể thao hoàng gia

Khi Anh thay thế Hà Lan thống trị biển cả, giới quý tộc nơi đây cũng bắt đầu thử sức với thú chơi tiêu khiển này. Lâu đài Cowes trở thành hành dinh đầu tiên của Đội Du thuyền Hoàng gia vào năm 1858.

Lịch sử đua thuyền thế giới
Tranh vẽ lâu đài Cowes

Trước khi thuyền buồm trở nên phổ biến, đó vẫn là “đồ xa xỉ” mà chỉ những người giàu có mới có thể tiếp cận. Thú chơi thuyền lan rộng như ngọn lửa mạnh mẽ khắp châu Âu.

Giữa thế kỷ 17, vua của Anh, Scotland, và Ireland – Charles II, bị lưu vong đến Hà Lan trong khoảng 10 năm, ông đã được thấy ​​tình yêu người Hà Lan dành cho thú vui chèo thuyền giải trí. Khi được phục vị trở về, để chúc mừng Charles II, người Hà Lan đã tặng vị vua một chiếc thuyền buồm sang trọng mang tên Mary.

Lịch sử đua thuyền thế giới
Mô hình chiếc thuyền buồm Mary của vua Charles II, theo tranh của họa sĩ William McDowell (1888–1950).

Tình yêu đối với thuyền buồm giải trí của Charles II được người em – James, Công tước xứ York hưởng ứng, và ông này cũng trở thành một người say mê du thuyền không kém gì anh trai.

Các câu lạc bộ và các cuộc đua du thuyền

Với hai thành viên hoàng gia cao quý cùng yêu mến một môn thể thao, ý tưởng về một cuộc thi đấu đã nảy sinh, nhiều người muốn chứng tỏ họ đang sở hữu chiếc thuyền nhanh nhất.

Năm 1661, hai vị hoàng thân tổ chức một cuộc đua thuyền buồm. Vua Charles II đóng một chiếc thuyền mới – Kinda; trong khi James có cho mình tân binh Anne. Cuộc đua kéo dài 40 dặm diễn ra trên sông Thames và phần thắng thuộc về đương kim hoàng thượng. Đó là một trong những sự khởi đầu cho việc đua thuyền buồm, môn thể thao vẫn được yêu thích đến ngày nay.

Từ trong hoàng gia Anh, môn thể thao nhanh chóng lan rộng đến giới quý tộc và thương nhân giàu có khắp thế giới. Thế kỷ 18, ở Ireland, câu lạc bộ du thuyền đầu tiên mang tên Cork Water Club được thành lập. Suốt những năm 1700, nhiều câu lạc bộ khác đã lần lượt ra đời trên khắp Đế quốc Anh.

Đến môn thể thao phổ biến dễ bắt gặp

Ngày nay, chèo thuyền giải trí không chỉ dành cho tài phiệt. Ai cũng có thể thuê một chiếc thuyền, thậm chí cả một du thuyền sang trọng cho tiệc tùng hay sự kiện đặc biệt. Với vài ngàn bảng, bạn đã có thể thuê hẳn một chiếc yacht với tiện nghi đầy đủ để giải trí cùng bạn bè và gia đình.

Nếu thuê không đủ để lấp đầy trái tim yêu biển của bạn, bạn có thể mua riêng cho mình một chiếc, nếu dư xăng. Du thuyền là một tài sản đáng giá và là một khoản đầu tư tuyệt vời. Nó xa xỉ nhưng xứng đáng.

Đi thuyền giải trí ở Mỹ – những “hoàng tử” thương gia

Trong những năm 1800, thuyền buồm trở nên phổ biến trên Đại Tây Dương. Nước Mỹ độc lập và lớn mạnh nhanh chóng nhờ tài nguyên và vị trí địa lý. Nhiều thương nhân Mỹ giàu có sở hữu thuyền buồm riêng và thực hiện các hải trình xuyên đại dương đến châu Âu.

Người sở hữu du thuyền đầu tiên của Mỹ được cho là George Crowninshield, đến từ Salem, Massachusetts. Kế nghiệp cha, ông là một thương nhân giàu có, một “hoàng tử” sống trong nhung lụa.

Lịch sử đua thuyền thế giới
Tranh vẽ chiếc thuyền Cleopatra’s Barge của George Crowninshield.

Khoảng những năm 1810, George cho đóng Cleopatra’s Barge. Nó là chiếc thuyền buồm tư nhân lớn nhất thời điểm đó. Người ta thấy nó neo đậu tại các cảng sầm uất nhất tại ở châu Âu và châu Mỹ.

Những thương nhân như Crowninshield trở thành những chuyên gia về du thuyền, tổ chức các cuộc đua trên những chiếc thuyền nhanh và lạ mắt nhất của mình vào mọi dịp có thể.

Tham vọng bá chủ đua thuyền của Mỹ

Năm 1844, câu lạc bộ du thuyền đầu tiên tại Mỹ mang tên New York Yacht Club được thành lập. Người sáng lập, John Cox Stevens, đã mời vài người chiến hữu lên thuyền riêng và đề xuất chế tạo ra chiếc thuyền nhanh nhất có thể vượt Đại Tây Dương và cạnh tranh sòng phẳng trong các cuộc đua thuyền tại Anh.

Lịch sử đua thuyền thế giới
Thuyền buồm America của John Cox Stevens.

Chiếc America được ra đời và thực hiện hải trình đầu tiên qua Đại Tây Dương vào năm 1851. America tham gia vào một cuộc đua sau đó và giành chiến thắng đầy thuyết phục, khiến tất cả các tay chơi người Anh phải e dè.

America cuối cùng cũng ghi danh tham gia vào cuộc đua danh giá do Đội Du thuyền Hoàng gia Anh tổ chức. Sau khi nó đăng quang, cuộc đua này được đổi tên thành America’s Cup và là một trong những cúp du thuyền lâu đời còn tồn tại đến ngày nay.

Lời kết

Đua thuyền và du thuyền giải trí đã ra đời và tồn tại trong một khoảng thời gian dài. Số lượng “tín đồ” yêu thích chèo thuyền chỉ “có tăng mà không giảm” trong thế kỷ qua.

Từ thú vui xa xỉ của tầng lớp hoàng gia ngày trước, cho đến các cuộc thi tầm cỡ thế giới đang được tổ chức ở hiện tại, sức hút của đua thuyền là không thể chối cãi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *