Sinh viên Thủ đô với Giữ gìn nét Văn hóa Thể thao Truyền thống của dân tộc

Bơi chải thuyền rồng – từ lâu – đã trở thành một môn thể thao chứa đựng đậm đà giá trị văn hóa dân tộc sâu sắc. Không chỉ nâng cao sức khỏe cho người tập luyện, bên trong đó còn là lịch sử oanh liệt của lớp lớp thế hệ cha ông từ ngàn đời – đang chờ bạn khám phá.

Sinh viên Thủ đô và Văn hóa Thể thao Truyền thống

Môn thể thao kế thừa tinh thần dân tộc hùng cường

Theo những ghi chép xa xưa nhất mà sử sách nước nhà còn để lại, các lễ hội bơi chải đua thuyền đã có niên đại cách đây hơn 1.000 năm, đó là thời kỳ Thăng Long được vua Lý Thái Tổ ấn định là kinh đô mới của nước Đại Việt oai hùng.

Dời đô từ thành Hoa Lư bốn bề là núi non hiểm trở, Đại La vốn là vùng đất nhiều sông hồ thuận lợi cho giao thương, dễ dàng tiếp cận nhiều hệ thống sông lớn ở miền Bắc nước Việt.

Cũng bởi vậy mà ông cha ta đã đúc kết nhiều kinh nghiệm thủy chiến, đánh giặc trên sông dần trở thành thế mạnh tuyệt đối của quân và dân ta từ Thời kỳ tự chủ. Với những chiến công vang dội hiển hách, mà muôn đời phải tự hào qua mỗi trang sử:

Chiến thắng trên sông Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền, cuộc kháng chiến chống Tống thắng lợi năm 981 của Lê Hoàn, thủy chiến 1288 bắt sống tướng Mông Nguyên Ô Mã Nhi của “thần cơ diệu toán” Trần Hưng Đạo,… đến trận sông Nhật Tảo năm 1861 – Nguyễn Trung Trực cùng cảm tử quân đại phá chiến hạm Pháp, …

Phát huy tinh thần thủy chiến khi xưa, bộ môn bơi chải đua thuyền đã trở thành bài tập củng cố sức dẻo dai bền bỉ của từng người dân, người lính. Không chỉ cần sức mạnh cơ bắp, đua thuyền cần sự phối hợp nhịp nhàng của cả đội thì mới có thể chiến thắng.

Điều đó tượng trưng cho sự đồng lòng cùng nhau bảo vệ non sông đất nước – “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Đua thuyền từ đó nhanh chóng lan tỏa, trải rộng khắp trong quần chúng và được tổ chức thành các cuộc tranh tài trên khắp cả nước.

Sinh viên Thủ đô với Giữ gìn nét Văn hóa Thể thao Truyền thống của dân tộc
Truyền thống đua thuyền từ lâu đời của người Hà Nội

Sinh viên Thủ đô – thế hệ trẻ tiếp nối tinh thần cha anh

Là một phần quan trọng trong kế hoạch gìn giữ, bảo tồn bộ môn thể thao truyền thống của dân tộc, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đã phối hợp cùng TCT Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức “Giải bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng” thường niên – với năm 2023 là lần thứ 5 khởi tranh.

Giải đấu nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 69 năm Ngày Giải Phóng Thủ đô (10/10/11954 – 10/10/2023), đồng thời nâng cao tinh thần thể thao, bản sắc văn hóa đến đông đảo người dân cũng như du khách nước ngoài. Các bạn sinh viên – những thế hệ lãnh đạo tương lai cũng tỏ ra vô cùng hào hứng trước sức lan tỏa của hoạt động.

Theo thông tin sơ bộ, đã có tới 5 đội đua là các bạn sinh viên – đại diện cho các trường Đại học đăng ký tham gia tranh tài.

Trịnh Văn Toản – thành viên đội đua Đại học Tài Chính Ngân Hàng Hà Nội chia sẻ với BTC: “Có cho mình kinh nghiệm tập luyện dày dặn và nhiều năm tiếp xúc với bộ môn đua thuyền rồng, em đã cực kỳ hồ hởi và vui mừng khi nghe thông tin về giải đấu. Không chần chừ dù chỉ 1 ngày, em liền liên hệ Đoàn hội các trường ĐH tại thủ đô, truyền tải nội dung, ý nghĩa của giải đua thuyền, kêu gọi các bạn sinh viên tham gia”.

Không phụ người có tâm, trường Đại học Thủy lợi, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Mĩ thuật Công nghiệp, Đại học Công đoàn, Đại học Giao thông Vận tải, … cũng đã tổ chức đội thi, ghi danh tranh tài.

Đây là cơ hội tốt cho các bạn sinh viên nâng cao tinh thần đồng đội, kết hợp rèn luyện sức khỏe, cũng như truyền bá được truyền thống văn hóa, lịch sử dân tộc – đang có nguy cơ mai một – đến với lớp trẻ.

Chuẩn bị sôi nổi đầy khẩn trương trước thềm giải đấu

Qua trao đổi nhanh giữa BTC Giải với cán bộ trường Đại học Văn Hóa Hà Nội, được biết nhà trường thường xuyên tạo điều kiện cho sinh viên được giao lưu và trải nghiệm những hoạt động thực tế.

Điều này không chỉ giúp các bạn ứng dụng những kiến thức có được trên giảng đường, mà còn làm phong phú thêm những kỹ năng và kinh nghiệm cần có trong cuộc sống.

Với mục tiêu giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống, cũng như mong muốn trải nhiệm bộ môn thuyền rồng đầy hấp dẫn này, sinh viên Đại học Văn Hóa đã hồ hởi lập đội, tiến hành kế hoạch tập luyện chuẩn bị tham gia tranh tài.

Đây là lần đầu tiên các bạn tham gia một cuộc thi như vậy, chắc chắn còn nhiều bỡ ngỡ. Nhưng với sự nhiệt huyết và yêu thích đã làm nên tinh thần nghiêm túc, quyết tâm cao độ cho toàn đội. Đặc biệt, trong những buổi tập luyện gần đây, các đội đua sinh viên đã rất vinh dự được ông Đặng Đức Dũng – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Đua thuyền Hồ Tây – trực tiếp tham gia huấn luyện, cũng như chia sẻ các kỹ thuật, kinh nghiệm quý báu trong bộ môn đua thuyền rồng.

Sinh viên Thủ đô và Văn hóa Thể thao Truyền thống
Buổi tập của các bạn sinh viên thủ đô với sự tham gia của ông Đặng Đức Dũng (PCT CLB Đua thuyền Hồ Tây)

“Mình cảm thấy cực kỳ phấn khởi khi tham gia giải bơi chải thuyền rồng – cơ hội chỉ có 1 năm 1 lần, lại còn tổ chức quy mô và cực kỳ hoành tráng. Nhất định dịp này, chúng mình sẽ nỗ lực 200%, không chỉ mang về thành tích, mà hơn nữa là sự tự hào khi góp phần quảng bá hình ảnh, con người Thủ đô. Gắn kết cộng đồng, thúc đẩy du lịch”. – bạn Đỗ Hạnh (đội đua sinh viên Đại học Văn Hóa Hà Nội) hồ hởi nói.

“Đây là lần đầu tiên em được tiếp xúc với môn đua thuyền, trước giờ chưa biết cầm chèo quạt nước là như thế nào. Do đó trải nghiệm lần này là cực kỳ thú vị và đầy mới mẻ. Em nôn nóng từng giờ, đến sớm nhất trong mỗi buổi tập, thuộc làu các quy tắc an toàn. Mặc dù toàn thân rã rời sau mỗi lần từ Hồ Tây về, nhưng thấy mọi người luôn cố gắng hết sức, thì em thực sự khát khao chinh phục thử thách này, để vượt qua chính mình”. – bạn Vũ Văn Đông (đội đua sinh viên Đại học Thủy lợi) nói thêm.

Sinh viên Thủ đô và Văn hóa Thể thao Truyền thống

Bơi chải thuyền rồng không chỉ là cuộc thi chỉ dựa vào sức khỏe bản thân, mà hơn hết là tinh thần tập thể, sự đoàn kết và cống hiến với toàn đội, mới là yếu tố cốt lõi đem đến vinh quang.

Trên mỗi thuyền đua là 10 người với thể chất khác nhau, tính cách khác nhau. Do đó, để giành chiến thắng, mỗi đội phải khổ công rèn luyện, nâng cao sức bền, sự dẻo dai và có một tinh thần đồng đội tuyệt vời.

Sinh viên Thủ đô với Giữ gìn nét Văn hóa Thể thao Truyền thống của dân tộc

Ngoài việc tận hưởng không khí sôi động của cuộc thi, các bạn sinh viên cũng có thể tạo ra các mối quan hệ mới, thắt chặt tình bạn vốn có. Một hoạt động thể thao hấp dẫn lại thể hiện được tình yêu và niềm tự hào dân tộc thì chần chừ gì mà không tham gia ngay thôi.

Banner chính thức của giải đua thuyền Hà Nội 2023

Lời cảm ơn sau giải đấu

Lời cảm ơn Sinh viên thủ đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *